ไฟใต้น้ำแบบแขวนผนัง คืออะไร ?

ในบทความก่อนหน้าที่เราได้ไปทำความรู้จักกับไฟใต้น้ำแต่ละประเภทกันคร่าว ๆ แล้ว สำหรับครั้งนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ ไฟใต้น้ำ แบบแขวนผนังให้ละเอียดยิ่งขึ้น

ไฟใต้น้ำ แบบแขวนผนัง หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่า “ไฟใต้น้ำแบบซาลาเปา” เหตุผลที่หลายๆคนเรียกกันด้วยชื่อนี้ ก็เพราะว่าลักษณะของมันที่ตรงตามชื่อของมันเลย คือโดยทั่วไปแล้ว บอดี้ด้านหน้าของดวงโคมจะนูนออกมาเล็กน้อย ประมาณ 3 – 5 ซม. เพื่อให้ด้านหลังของดวงโคมนั่นสามารถใช้พันเก็บสายไฟที่มาพร้อมกับดวงโคมไว้ด้านหลังได้ (ตามปกติทั่วไปแล้ว สายไฟที่มากับดวงโคม จะมีความยาวประมาณ 4 ม.)

การติดตั้ง ไฟใต้น้ำ แบบแขวนผนัง
ในส่วนของการติดตั้งดวงไฟใต้น้ำแบบแขวนนั้น ทำได้ง่ายมากครับ เพียงคุณยึดก้านหลังไฟใต้น้ำ ที่มาพร้อมกับดวงโคม เอาไว้ที่ผนังสระว่ายน้ำ พร้อมเจาะยึดด้วยน็อตสแตนเลส ตามตำแหน่งแนวท่อไฟที่ได้วางไว้ *แนะนำว่าควรติดก้านหลังไฟให้เยื้องกับตำแหน่งแนวท่อเล็กน้อย เพื่อให้เก็บม้วนสายไฟใต้น้ำส่วนที่เหลือไว้ที่ด้านหลังดวงโคมได้สะดวก จากนั้นเกี่ยวตัวเบ้าดวงโคมไว้กับก้านหลังไฟใต้น้ำ และยึดด้วยน็อตสแตนเลส ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ด้วยลักษณะที่กล่าวมาจึงได้ชื่อว่าไฟใต้น้ำแบบแขวนนั่นเองครับ

หลอดไฟที่นิยมใช้กับ ไฟใต้น้ำ ประเภทนี้
หลอดไฟแบบที่นิยมใช้กับ ไฟใต้น้ำ ประเภทนี้ ถ้าหากเป็นดวงโคมไฟใต้น้ำแบบแขวนรุ่นเก่าๆ จะใช้หลอดไฟแบบ“ฮาโลเจน” ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากมีการกินกระแสไฟมาก และดวงไฟยังมีความร้อนสูงมากในขณะที่เปิดใช้งาน จนอาจทำให้ตัวหลอดไฟขาดได้ง่าย เป็นสาเหตุทำให้ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยครั้งจึงไม่เป็นที่นิยม
ส่วนในปัจจุบันดวงไฟใต้น้ำรุ่นใหม่ๆ ที่มีความนิยม จะเป็นหลอดไฟแบบ “LED ประเภท SMD” ที่มีคุณสมบัติประหยัดพลังงาน และยังให้แสงที่สว่างกว่ามาก เมื่อเทียบกำลังวัตต์กับหลอดไฟแบบเดิม และยังมีสีของแสงสว่างที่ออกมาให้เลือกได้มากกว่าอีกด้วย

ลักษณะการให้แสงสว่างของ ไฟใต้น้ำ แบบแขวนผนัง
ไฟใต้น้ำ แบบแขวนผนัง จะมีลักษณะการให้แสงของดวงไฟ โดยทำมุมประมาณ 120 องศา ของดวงโคม แสงที่ออกมาจะมีลักษณะฟุ้งกระจายตามหน้าเลนส์ของดวงโคม เป็นรัศมีครึ่งวงกลมโดยประมาณ ระยะที่แสงดวงโคมจะไปถึงจะอยู่ที่ 3 – 5 เมตร ตามแต่กำลังวัตต์ของไฟใต้น้ำแต่ละดวง

ข้อควรระวังในการติดตั้ง ไฟใต้น้ำ แบบแขวนผนัง
สำหรับการติดตั้ง ไฟใต้น้ำ แบบแขวนนั้นควรให้ระยะห่างระหว่างดวงโคมอยู่ที่ 4 – 6 เมตร เพื่อให้มีพื้นที่ แสงตกกระทบครอบคลุมทั่วถึงทั้งสระว่ายน้ำ

ข้อดีของไฟใต้น้ำประเภทแขวนผนัง

  • สามารถติดตั้งได้ง่าย เพียงยึดก้านหลังไฟไว้ที่ผนังสระ ไม่จำเป็นต้องเจาะผนังเพื่อฝังเบ้าไฟ ให้ยุ่งยาก
  • วัสดุดวงโคมมีให้เลือกใช้งานหลายประเภท (ABS, Polycarbonate, S/S304, S/S316 )
  • ดวงโคมไฟใต้น้ำแบบแขวน มีที่เก็บสายไฟด้านหลัง และสายไฟที่มาพร้อมกับดวงโคมยาวถึง 4 ม.
  • ในกรณีซ่อมบำรุงเปลี่ยนตัวใหม่ หรือเปลี่ยนรุ่นใหม่ สามารถทำได้ง่าย
  • ราคาไม่แพง, มีรุ่น ใหม่ๆ ให้เลือกเยอะ และรับประกันสินค้า 2 ปี

ข้อจำกัดของไฟใต้น้ำประเภทแขวนผนัง

  • ดวงไฟแบบแขวน บางรุ่นหน้าไฟค่อนข้างนูน และกินพื้นที่มาก กรอบดวงโคมค่อนข้างกว้าง อาจจะส่งผลในเรื่องของงานสถาปัตย์ และระยะติดตั้งตามหน้างานจริง
  • ระยะแสงตกกระทบค่อนข้างจำกัด ในกรณีที่สระกว้างเกินกว่า 5 – 8 เมตร แสงโคมจะส่องไม่ถึง

 

เพียงแค่เท่านี้คุณก็สามารถเลือกใช้งานไฟประเภทต่างๆให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยให้สามารถเตรียมพื้นที่สำหรับการติดตั้งได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้การติดตั้งอุปกรณ์ทีเป็นไฟฟ้า ต้องคำนึงว่าควรติดตั้งโดยผู้ที่มีความชำนาญ หรือมีใบรับรองอนุญาตเท่านั้น ถ้าหากสนใจไฟใต้น้ำสามารถติดต่อเพื่อสอบถามเราได้เลยครับ เราเป็นผู้จัดจำหน่าย และนำเข้าไฟใต้น้ำ สำรับสระว่ายน้ำที่มีให้เลือกมากมาย และยังมีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษา รวมถึงให้บริการงานติดตั้งด้วยครับ

 

Recent Posts

ทำความรู้จักกับสระว่ายน้ำระบบเกลือคืออะไร

ทำไมน้ำในสระว่ายน้ำหลายๆ ที่ดูใสสะอาดอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการเติมหรือใส่คลอรีนลงไปในสระว่ายน้ำแต่น้ำก็ยังมีสภาพดีอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม

รวมไฟสระว่ายน้ำ LED ราคาสุดคุ้ม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่างอย่าง “ไฟ LED ใต้น้ำ” เพื่อให้มุมที่แสงส่องไม่ถึงเป็นจุดที่ปลอดภัยไม่คลาดสายตาจากผู้คน

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับสระว่ายน้ำระบบเกลือคืออะไร

ทำไมน้ำในสระว่ายน้ำหลายๆ ที่ดูใสสะอาดอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการเติมหรือใส่คลอรีนลงไปในสระว่ายน้ำแต่น้ำก็ยังมีสภาพดีอยู่เสมอ

รวมไฟสระว่ายน้ำ LED ราคาสุดคุ้ม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่างอย่าง “ไฟ LED ใต้น้ำ” เพื่อให้มุมที่แสงส่องไม่ถึงเป็นจุดที่ปลอดภัยไม่คลาดสายตาจากผู้คน

JESTA อุปกรณ์สระว่ายน้ำ

JESTA

อุปกรณ์สระว่ายน้ำ

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์สระว่ายน้ำ

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย
อุปกรณ์สระว่ายน้ำ