ไฟใต้น้ำแบบแปะผนัง คืออะไร?

ในบทความก่อนหน้าที่เราได้ไปทำความรู้จักกับไฟใต้น้ำแต่ละประเภทกันคร่าว ๆ แล้ว สำหรับครั้งนี้เราจะไปทำความรู้จักกับไฟใต้น้ำแบบแปะผนังให้ละเอียดยิ่งขึ้น

ไฟใต้น้ำ แบบแปะผนัง (Flat Type) คืออะไร?
ไฟใต้น้ำ แบบแปะผนัง ที่เราเรียกกันว่าแปะผนัง เนื่องมากจากว่าไฟประเภทนี้ใช้การติดตั้งแบบแปพ หรือยึดเข้ากับผนังสระเลยนั่นเอง โดยทั่วไปแล้วไฟใต้น้ำประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับประเภทแขวนผนัง นั่นก็คือ บอดี้ด้านหน้าของดวงโคมจะนู้นออกมาเล็กน้อย แต่ลักษณะการติดตั้งจะแตกต่างกัน ตรงส่วนของขอบไฟ จะมีลักษณะเรียบ เมื่อติดตั้งเสร็จไฟใต้น้ำจะเรียบเสมอไปกับผนังสระ และเนื่องจากเป็นลักษณะที่เรียบเสมอไปกับผนังสระทำให้ไม่สามารถพันเก็บสายไฟไว้ด้านหลังได้

ในปัจจุบัน “ไฟใต้น้ำแบบแปะผนัง (Flat Type)” เป็นที่นิยมอย่างมากในงานสระว่ายน้ำ เนื่องจากมีรุ่น และรูปแบบใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง อย่างไฟสระว่ายน้ำรุ่นที่เป็นสินค้ายอดนิยมอย่า ดวงไฟไฟใต้น้ำ แบบ Slim ที่มีความหนาเพียง 8 มม. เท่านั้น อีกทั้งกรอบดวงโคม ยังใช้วัสดุสแตนเลสสตีล S/S316 ที่ทำให้เหมาะกับสระว่ายน้ำระบบเกลือได้อีกด้วย

การติดตั้ง ไฟใต้น้ำ แบบแปะผนัง
สำหรับการติดตั้งของไฟใต้น้ำประเภทนี้จะเป็นลักษณะ ใช้การยึดกรอบของดวงโคมไฟเข้ากับผนัง ด้วยการยึดน๊อตให้ติดกับผนังตามตำแหน่งแนวท่อไฟที่ได้วางไว้ได้เลย แต่ควรกะระยะของรูยึดน๊อตให้พอดีก่อนด้วยนะครับ

หลอดไฟที่นิยมใช้กับ ไฟใต้น้ำ ประเภทนี้
ในปัจจุบันนั้น ดวงไฟใต้น้ำรุ่นใหม่ๆ ที่มีออกมาในตลาดอุปกรณ์สระว่ายน้ำ จะเป็นหลอดไฟแบบ “LED ประเภท SMD” ที่มีคุณสมบัติในการประหยัดพลังงาน และยังให้แสงที่สว่างกว่า หลอดฮาโลเจน มาก เมื่อเทียบกำลังวัตต์กับหลอดไฟแบบเดิม และยังมีสีของแสงสว่างที่ออกมาให้เลือกได้มากกว่าอีกด้วย

ลักษณะการให้แสงสว่างของ ไฟใต้น้ำ แบบแปะผนัง
ไฟใต้น้ำ แบบแปะผนัง จะมีลักษณะการให้แสงของดวงไฟ ค้ลายๆ กับไฟใต้น้ำแบบแขวนผนัง โดยทำมุมประมาณ 120 องศา ของดวงโคม แสงที่ออกมาจะมีลักษณะฟุ้งกระจายตามหน้าเลนส์ของดวงโคม เป็นรัศมีครึ่งวงกลมโดยประมาณ ระยะที่แสงดวงโคมจะไปถึงจะอยู่ที่ 3 – 5 เมตร ตามแต่กำลังวัตต์ของไฟใต้น้ำแต่ละดวง

ข้อควรระวังในการติดตั้ง ไฟใต้น้ำ แบบแปะผนัง
การติดตั้ง ไฟใต้น้ำ ประเภทนี้ โดยทั่วไปแล้วจะแนะนำให้ติดตั้งกล่อง Junction Box ไว้ที่ริมสระว่ายน้ำเสมอ เพื่อให้สามารถง่ายต่อการ บำรุงรักษา หรือเปลี่ยนดวงโคมไฟใต้น้ำ สาเหตุที่จำเป็นต้องติดตั้ง Junction Box เพราะว่าไฟใต้น้ำประเภทนี้ไม่สามารถพันเก็บสายไฟด้านหลังได้ ทำให้เมื่อต้องตัด/ต่อ สายไฟเพื่อเปลี่ยนดวงโคม อาจะทำให้เกิดการรั่ว และทำให้น้ำไหลย้อนไปทางสายไฟ จนทำให้เกิดชำรุดได้ครับ

ข้อดีของ ไฟใต้น้ำ ประเภทแปะผนัง

  • สามารถติดตั้งได้ง่าย เพียงยึดดวงไฟไว้ที่ผนังสระ ไม่จำเป็นต้องฝังเบ้าไฟ ให้ยุ่งยาก
  • มีลักษณะบาง ทำให้ดูสวยงาม เรียบหรู ดูทันสมัย
  • ในกรณีซ่อมบำรุงเปลี่ยนตัวใหม่ หรือเปลี่ยนรุ่นใหม่ สามารถทำได้ง่าย
  • ราคาไม่แพง, มีรุ่น ใหม่ๆ ให้เลือกเยอะ และรับประกันสินค้า 2 ปี

ข้อจำกัดของ ไฟใต้น้ำ ประเภทแปะผนัง

  • ดวงไฟแบบแปะ ไม่มีที่เก็บสายไฟด้านหลัง
  • ระยะแสงตกกระทบค่อนข้างจำกัด ในกรณีที่สระกว้างเกินกว่า 5 – 8 เมตร แสงโคมจะส่องไม่ถึง

เพียงแค่เท่านี้คุณก็สามารถเลือกใช้งานไฟประเภทต่างๆให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยให้สามารถเตรียมพื้นที่สำหรับการติดตั้งได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้การติดตั้งอุปกรณ์ที่เป็นไฟฟ้า ต้องคำนึงว่าควรติดตั้งโดยผู้ที่มีความชำนาญ หรือมีใบรับรองอนุญาตเท่านั้น ถ้าหากสนใจไฟใต้น้ำสามารถติดต่อเพื่อสอบถามเราได้เลยครับ เราเป็นผู้จัดจำหน่าย และนำเข้าไฟใต้น้ำ สำรับสระว่ายน้ำที่มีให้เลือกมากมาย และยังมีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษา รวมถึงให้บริการงานติดตั้งด้วยครับ

Recent Posts

ทำความรู้จักกับสระว่ายน้ำระบบเกลือคืออะไร

ทำไมน้ำในสระว่ายน้ำหลายๆ ที่ดูใสสะอาดอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการเติมหรือใส่คลอรีนลงไปในสระว่ายน้ำแต่น้ำก็ยังมีสภาพดีอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม

รวมไฟสระว่ายน้ำ LED ราคาสุดคุ้ม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่างอย่าง “ไฟ LED ใต้น้ำ” เพื่อให้มุมที่แสงส่องไม่ถึงเป็นจุดที่ปลอดภัยไม่คลาดสายตาจากผู้คน

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับสระว่ายน้ำระบบเกลือคืออะไร

ทำไมน้ำในสระว่ายน้ำหลายๆ ที่ดูใสสะอาดอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการเติมหรือใส่คลอรีนลงไปในสระว่ายน้ำแต่น้ำก็ยังมีสภาพดีอยู่เสมอ

รวมไฟสระว่ายน้ำ LED ราคาสุดคุ้ม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่างอย่าง “ไฟ LED ใต้น้ำ” เพื่อให้มุมที่แสงส่องไม่ถึงเป็นจุดที่ปลอดภัยไม่คลาดสายตาจากผู้คน

JESTA อุปกรณ์สระว่ายน้ำ

JESTA

อุปกรณ์สระว่ายน้ำ

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์สระว่ายน้ำ

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย
อุปกรณ์สระว่ายน้ำ